Tư vấn: 024 3640 1905
Hotline: 0936 336 389
Zalo & Viber : 0936 336 389 Skype: Chat trực tuyến
DANH MỤC

Bảo lãnh vợ con qua Mỹ - sai một ly đi một dặm

Bảo lãnh vợ con qua Mỹ - sai một ly đi một dặm

Theo hướng dẫn của sở di trú:

- Nếu thẻ xanh lãnh vợ và con thì điền chung tờ đơn I-130

- Nếu quốc tịch lãnh vợ và con thì điền riêng rẽ, ví dụ như lãnh vợ và 2 con thì điền tất cả 3 tờ đơn I-130.

Thực tế, rất thường xuyên xảy ra việc quốc tịch lãnh con nhưng điền chung một tờ đơn I-130 , kết quả là khi có thư mời phỏng vấn thì chỉ có tên vợ và không có tên con.

Giải quyết thế nào?

Điền lại cho những đứa con đơn I-130, thời gian chờ lại từ đầu từ lúc Sở di trú chấp thuận đến khi có thư mời phỏng vấn, thông thường mất từ 8 tháng đến 14 tháng. Trong khi đó, nếu người mẹ được chấp thuận có visa thì phải qua Mỹ trong vòng 6 tháng, có nghĩa là sau này phải quay về ẵm con đi phỏng vấn hoặc nhờ người nào đó bảo hộ cùng đi phỏng vấn với những đứa con. Tiền vé máy bay, người nuôi dưỡng ở Việt Nam, chậm trễ 1 năm nhập học nếu như người cha đã lỡ xin vào một ngôi trường bên Mỹ trước đó và những sự nhiêu khê có thể gặp phải là không kể hết.

Câu hỏi đặt ra là vì sao nếu làm sai , Sở di trú không gửi thư nhắc nhở từ đầu? Sở di trú vẫn chấp thuận và cho diễn tiến những bước kế tiếp?

Bản thân chúng tôi cũng không có câu trả lời, có thể do những trường hợp là cặp đôi chưa muốn có con theo cùng nhưng trong đơn họ vẫn điền tên những đứa con như một thủ tục và Sở di trú chấp thuận là chấp thuận cho người vợ.

Có nghĩa là một nhân viên Sở di trú sẽ không có thời gian và nghĩa vụ khi thấy người đã có quốc tịch điền đơn cho cả vợ con chung một tờ đơn I-130 thì sẽ gửi thư hỏi người bảo lãnh rằng: “ Kính gửi Ông…., ông có chắc rằng ông không muốn con của hai người đi chung với vợ ông không?”.

Có thể rằng văn hóa Mỹ rất rõ ràng, chúng tôi đã hướng dẫn, người viết đơn có nghĩa vụ đọc kĩ và hiểu rõ, nếu làm sai, lỗi hoàn toàn ở bạn.

Nếu điều kiện tài chính không cho phép bạn nhờ cậy một văn phòng di trú chuyên nghiệp, các bạn nên đọc kĩ từng chi tiết nhỏ hướng dẫn của Sở di trú (USCIS), Trung tâm thị thực quốc gia (NVC) và Lãnh sự quán vì vốn đã không mạnh về tài chính, khi mắc sai lầm, gánh nặng tiền bạc lại càng đè nặng trên vai các bạn.


© 2009 vietpower Copy Right. All Rights Reserved.