Tư vấn: 0936 336 389
Hotline: 0936 336 389
Zalo & Viber : 0936 336 389 Skype: Chat trực tuyến
DANH MỤC

Câu hỏi thường gặp

Giải thích các thuật ngữ xuất nhập cảnh theo luật xuất nhập cảnh 2015

Nhiều người lần đầu thực hiện những thủ tục xuất nhập cảnh vẫn còn khá lung túng và mơ hồ do chưa quen nghe các thuật ngữ chuyên môn về xuất nhập cảnh. Để quý khách có cái nhìn tổng quan và cụ thể hơn chúng tôi xin giải thích những thuật ngữ xuất nhập cảnh theo luật xuất nhập cảnh 2015 như sau:

1. Người nước ngoài là người mang giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài và người không quốc tịch nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

2. Giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài hoặc Liên hợp quốc cấp, gồm hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (sau đây gọi chung là hộ chiếu).

3. Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một nước cấp cho người không quốc tịch đang cư trú tại nước đó và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận.

4. Nhập cảnh là việc người nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam.

5. Quá cảnh là việc người nước ngoài đi qua hoặc lưu lại khu vực quá cảnh tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam để đi nước thứ ba.

6. Xuất cảnh là việc người nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam.

7. Tạm hoãn xuất cảnh là việc người có thẩm quyền của Việt Nam quyết định tạm dừng xuất cảnh có thời hạn đối với người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

8. Buộc xuất cảnh là việc người có thẩm quyền của Việt Nam quyết định người nước ngoài phải rời khỏi lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam.

9. Cư trú là việc người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam.

10. Cửa khẩu là nơi người nước ngoài được phép nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh.

11. Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

12. Chứng nhận tạm trú là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác định thời hạn người nước ngoài được phép tạm trú tại Việt Nam.

13. Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

14. Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

15. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh là cơ quan chuyên trách thuộc Bộ Công an làm nhiệm vụ quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

16. Đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh là đơn vị chuyên trách làm nhiệm vụ kiểm soát nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh của người nước ngoài tại cửa khẩu.

17. Cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài gồm cơ quan đại diện hoặc cơ quan khác của Việt Nam ở nước ngoài được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự.

Thị Thực là gì?
Thị thực còn gọi là visa, là dạng giấy phép bạn trình trước cơ quan thẩm quyền của quốc gia mà bạn xin xuất nhập cảnh vào quốc gia đó.  Cụ thể, Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.  Chẳng hạn bạn muốn du lịch đến Mỹ thì phải xin visa Mỹ. Và nếu may mắn thì bạn không phải xin thị thực khi bạn nằm trong các quốc gia được miễn thị thực. Thông thường thì công dân thuộc những quốc gia ASEAN được miễn thị thực qua lại với nhau.
Tôi có thể ở lại Mỹ bao lâu nếu dùng visa du lịch (B-1/B-2)?
Thời hạn visa là thời hạn cho phép xin nhập cảnh Mỹ. Có sự khác biệt rõ ràng giữa thời hạn visa của bạn (tối đa 1 năm đối với công dân Việt Nam) và thời hạn bạn được phép ở lại Mỹ (có thể chỉ được phép ở vài ngày). Ngày hết hạn visa là ngày cuối cùng bạn có thể nhập cảnh Mỹ. Kiểm soát viên của Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch Mỹ (USCIS) tại cửa khẩu sẽ quyết định thời hạn bạn được phép ở lại Mỹ, Viên chức Lãnh sự phỏng vấn không phải là người quyết định thời hạn này. Viên chức Lãnh sự thường cấp visa với thời hạn 12 tháng, ra vào nhiều lần. Còn Viên chức USCIS thường cho phép ở lại Mỹ trong khoảng thời gian cần thiết để thực hiện mục đích chuyến đi.
 
Nếu bạn muốn ở lại Mỹ lâu hơn thời hạn được phép, bạn cần nộp đề nghị xin gia hạn ở lại Mỹ cho USCIS. Bất kỳ người nào lưu trú quá thời hạn mà USCIS cho phép lưu trú khi nhập cảnh sẽ phải chịu các mức phạt. Kể cả khi chỉ ở quá hạn một ngày cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng được cấp visa Mỹ trong tương lai.
 
Xin visa Hàn Quốc cần chứng minh tài chính cá nhân không?

Có. Du khách phải có sổ tiết kiệm ngân hàng mức tối thiểu là 5.000 USD và giấy xác nhận số dư tài khoản từ sổ tiết kiệm đã nộp. Lưu ý thời gian gửi sổ tiết kiệm này phải từ 3 tháng trở lên tính theo thời điểm nộp xin visa.

Nếu trượt xin visa Hàn Quốc thì bao lâu mới được xin lại?

Sau 3 tháng kể từ ngày du khách có kết quả xét visa Hàn Quốc. Nếu đi du học Hàn Quốc thì phải trên 6 tháng.

Hàn Quốc có miễn visa cho người Việt không?

Việt Nam là một trong những nước được miễn visa Hàn Quốc khi đặt chân đến đảo Jeju. Nếu ghé thăm những nơi khác ở Hàn Quốc, du khách vẫn phải làm visa.

Xin visa Hàn Quốc có cần phỏng vấn không?

Thông thường, khi xin visa Hàn Quốc thì chỉ xét hồ sơ cá nhân, công việc và khả năng tài chính của du khách. Chỉ có một vài hồ sơ xin visa có vấn đề thì Tổng lãnh sự sẽ hẹn lịch phỏng vấn, hỏi vài thông tin đơn giản.

Tôi có tự làm Visa được không?

Bạn hoàn toàn có thể tự làm Visa, tuy nhiên nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm xin Visa và không hiểu rõ về các thủ tục xin Visa theo cách này có thể bạn sẽ gặp phải một số khó khăn và rắc rối không cần thiết về vấn đề thủ tục, thậm chí gây lãng phí và tốn kém không cần thiết.

Thời hạn các loại visa ngắn hạn, visa dài hạn Pháp?
Visa Pháp ngắn hạn hay còn được gọi là visa Schengen. Loại visa này cho phép người được cấp visa có thể tự do đi lại trong 26 nước thuộc khu vực Schengen trong thời gian 3 tháng, người được cấp visa có thể nhập cảnh Pháp một hoặc nhiều lần.
 
Visa Pháp dài hạn là loại visa cho phép người được cấp visa có thể ở lại Pháp hơn 03 tháng cho các mục đích như làm việc cho một công ty tại Pháp, du học Pháp và đoàn tụ với gia đình là công dân quốc tịch Pháp.
Đối với các nước trong khối Schengen bao lâu sau ngày nộp hồ sơ thì được cấp thị thực?

Đối với visa Schengen (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt), các quyết định cấp hay từ chối cấp visa sẽ được giải quyết trong khoảng tầm 15 ngày. Đối với thị thực dài hạn, thời gian trung bình để xử lý hồ sơ là 15 ngày. Ngoài ra, một số loại thị thực có thể cần thời gian xử lý ngắn hơn hay dài hơn (từ 1 tháng thậm chí là nhiều tháng sau đó).

Tôi có thể nộp bổ sung thêm các loại giấy tờ khác, nếu không có đủ các giấy tờ được yêu cầu khi nộp hồ sơ không?

Tại thời điểm nộp hồ sơ xin visa, chúng tôi sẽ hướng dẫn và tư vấn khách hàng chuẩn bị hồ sơ thật hoàn chỉnh, đầy đủ các loại giấy tờ trước khi chúng tôi làm việc với đại sứ quán. Trong một vài trường hợp ngoại lệ, khách hàng vẫn có thể được yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ trong khoảng thời gian tối đa để hoàn thành việc bổ sung hồ sơ là 15 ngày.

Tôi có thể nộp bổ sung thêm các loại giấy tờ khác, nếu không có đủ các giấy tờ được yêu cầu khi nộp hồ sơ không?

Tại thời điểm nộp hồ sơ xin visa, chúng tôi sẽ hướng dẫn và tư vấn khách hàng chuẩn bị hồ sơ thật hoàn chỉnh, đầy đủ các loại giấy tờ trước khi chúng tôi làm việc với đại sứ quán. Trong một vài trường hợp ngoại lệ, khách hàng vẫn có thể được yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ trong khoảng thời gian tối đa mà chúng tôi quy định tùy theo từng trường hợp cụ thể. 

Xin visa Mỹ: Thân nhân hoặc luật sư đại diện có thể tham dự buổi phỏng vấn xin cấp thị thực của tôi hay không?

Theo thông lệ chung trên toàn thế giới, không một bên thứ ba nào được phép tham dự buổi phỏng vấn xin visa không định cư. Quy định này cũng được áp dụng cho các bên thứ ba là công dân Hoa Kỳ hoặc Thường Trú Nhân tại Hoa Kỳ. Nếu bên thứ ba quan tâm đến trường hợp bạn, bạn hãy đề nghị họ viết thư nói rõ mối quan tâm của họ và bạn sẽ mang theo khi đến phỏng vấn. Đương đơn dưới 17 tuổi phải đi kèm với ba/ mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp khi đến phỏng vấn.

Xin visa Mỹ: Các loại giấy tờ nào tôi cần phải cung cấp tại buổi phỏng vấn?
Phía cơ quan lãnh sự không đề nghị đương đơn phải mang theo thật nhiều giấy tờ cá nhân. Hầu hết các loại đơn xin visa đều chỉ yêu cầu cung cấp hộ chiếu, phí phỏng vấn và trang xác nhận mẫu đơn trực tuyến DS-160. Đối với tất cả các loại visa, chứng từ duy nhất được yêu cầu bổ sung thêm là các giấy tờ được chính phủ Hoa kỳ cấp, các chứng từ này đương đơn thường đã có sẵn và mang đến tại buổi phỏng vấn.
 
Theo luật pháp Hoa Kỳ, điều kiện được cấp visa phụ thuộc vào cuộc phỏng vấn, do hầu hết các thông tin yêu cầu cho việc cấp visa đã được cung cấp đầy đủ trên mẫu đơn. Ngoài các câu hỏi xác nhận thông tin, các viên chức thông thường sẽ không yêu cầu xem thêm chứng từ nào khác.
 
Phía lãnh sự không yêu cầu xem thư mời, chứng minh tài chính hoặc giấy xác nhận việc làm, quyết định cấp visa không hoàn toàn phụ thuộc vào việc trình các chứng từ này tại buổi phỏng vấn.
Khi phỏng vấn tôi nói tiếng Anh không được tốt. Tôi có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt không?

Bạn có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt. Các viên chức lãnh sự đều được đào tạo để phỏng vấn bằng tiếng Việt. Bên cạnh đó, cơ quan lãnh sự còn sắp xếp nhân viên địa phương phiên dịch cho đương đơn. 

Tại sao cuộc phỏng của tôi quá ngắn? Viên chức chỉ hỏi tôi một vài câu hỏi và hầu như không xem xét giấy tờ của tôi.

Trong một ngày làm việc điển hình, một viên chức Lãnh Sự có thể phải phỏng vấn 80 đương đơn hoặc nhiều hơn, do đó mỗi đương đơn chỉ có thể được phỏng vấn trong một vài phút. Tuy nhiên, mẫu đơn xin thị thực của đương đơn, nếu được điền đầy đủ, đã bao gồm hầu hết các thông tin cần thiết để xét cấp thị thực. Viên chức Lãnh Sự chỉ xem xét các giấy tờ bổ sung khi cần làm sáng tỏ hơn nữa hoàn cảnh của đương đơn.

Với visa công tác hoặc du lịch, tôi có thể làm gì ở Hoa Kỳ?

Visa du lịch được cấp cho đương đơn lưu trú ngắn ngày vì mục đích thương mại hoặc giải trí. Mục đích thương mại ở đây không bao gồm việc đi làm có thu nhập, mà chỉ gồm những hoạt động hợp pháp có liên quan đến kinh doanh. Đương đơn với visa du lịch B-1 có thể gặp gỡ đối tác, đàm phán hợp đồng, mua hàng hóa vật liệu, thành lập cơ sở kinh doanh, xuất hiện tại tòa án như một nhân chứng, tham dự các hội nghị hoặc sự kiện thương mại, hoặc tiến hành các nghiên cứu độc lập.  Mục đích Giải trí ở đây thường bao gồm đi du lịch, thăm bạn bè hay người thân, điều trị y khoa, tham dự các hội nghị hay sự kiện, lễ hội của các tổ chức xã hội hoặc hữu nghị,  hoặc tham gia không chuyên nghiệp (không nhận thù lao) vào các hoạt động âm nhạc, thể thao, hoặc các cuộc thi và sự kiện tương tự.

Đơn xin cấp visa của tôi bị từ chối. Tôi có thể xin cứu xét cho trường hợp bị từ chối cấp visa không?

Theo tiêu chuẩn quy định toàn cầu, bất kỳ đơn xin visa không định cư nào, một khi đã bị từ chối theo Điều khoản 214(b) sẽ không được xem xét hoặc cứu xét lại và không có thủ tục khiếu nại cho điều khoản này. Tuy nhiên, đương đơn có thể xin phỏng vấn lại vào bất cứ thời gian nào sau đó, các hồ sơ xin visa không định cư mới sẽ được nộp và xem xét lại do một viên chức Lãnh Sự khác. Đương đơn phải làm lại toàn bộ các thủ tục tương tự như lần phỏng vấn đầu tiên, bao gồm đóng lại lệ phí xin cấp visa và đăng ký ngày hẹn phỏng vấn mới.

Việc xin cấp thị thực du học Hoa Kỳ rất khó?
Sinh viên muốn du học Mỹ phải đáp ứng 3 điều kiện cơ bản khi xin thị thực du học đó là:
 
+ Đương đơn phải là sinh viên nghiêm túc có ý định đi du học thực sự, mục đích đến Hoa Kỳ phải là để học tập. Viên chức Lãnh sự Mỹ hy vọng đương đơn có thể trả lời những câu hỏi căn bản về trường mà đương đơn sẽ theo học, khoá học đương đơn dự định học, kế hoạch khi trở về Việt Nam, tại sao chọn trường học tại Mỹ…
 
+ Đương đơn phải có đủ tài chính: Đương đơn phải cho viên chức Lãnh sự thấy mình có đủ tài chính hỗ trợ trong suốt thời gian theo học. Các giấy tờ chứng minh tài chính gồm: học bổng, học bổng nghiên cứu sinh, thư hỗ trợ tài chính, giấy tờ kinh doanh của gia đình, biên lai thuế, giấy tờ bất động sản và thư xác nhận tiền gửi, số dư tài khoản ngân hàng.
 
+ Đương đơn phải chứng minh được ý định quay trở về Việt Nam: Khi nộp đơn xin thị thực du học, cơ quan lãnh sự hiểu rằng đương đơn xin phép vào Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành khoá học. Khi hoàn thành khoá học, đương đơn phải quay trở về Việt Nam. 
Sắp tới tôi có kế hoạch du lịch nước ngoài nhưng tôi không có số dư tài khoản theo như yêu cầu cấp visa của cơ quan lãnh sự. Vậy tôi phải làm sao?
Đối với trường hợp xin visa du lịch, các cơ quan lãnh sự thường yêu cầu đương đơn chứng minh khả năng tài chính của mình để đảm bảo bạn có thể chi trả mọi chi phí chuyến đi và chắc chắn trở về nước sau khi chuyến du lịch kết thúc. Do đó, ngoài các tài sản đang sở hữu, bạn cần phải cung cấp thêm các giấy tờ xác nhận số dư tài khoản.
 
 Tuy nhiên, nếu hiện tại không có số dư tài khoản như yêu cầu thì bạn có thể sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính để hoàn tất các thủ tục xin visa. Thông qua dịch vụ này, bạn sẽ được cung cấp bản xác nhận số dư tiền gửi ngân hàng, sổ tiết kiệm sao y đã đối chiếu bản chính của ngân hàng và sổ tiết kiệm gốc nếu cần mượn sổ đi phỏng vấn
Nếu tôi có giấy tờ xác nhận sở hữu nhà đất, các bất động sản khác hoặc ô tô,… thì có cần phải chứng minh tài chính không?
Mục đích của chứng minh tài chính là nhằm chứng minh cho cơ quan lãnh sự thấy bạn đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí chuyến đi và bạn không du lịch vì mục đích trốn sang đó làm việc kiếm tiền. Trong đó, chứng minh số dư tài khoản ngân hàng là một phần quan trọng không thể thiếu trong hồ sơ xin visa du lịch và các giấy tờ đứng tên sở hữu những tài sản có giá trị như bất động sản, ô tô thì đó chỉ là yếu tố cộng thêm giúp tăng tỷ lệ xin visa thành công. Vì vậy, dù đã có các giấy tờ chứng minh tài sản sở hữu thì bạn cũng cần phải chứng minh được khả năng tài chính của mình thông qua số dư tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm.
 
Tôi có thể tự chứng minh tài chính được không và số dư cụ thể trong tài khoản yêu cầu là bao nhiêu?

Tùy một số trường hợp, bạn có thể tự chứng minh tài chính nhưng trên thực tế có đến hàng ngàn lý do mà bạn không thể tự chứng minh tài chính của bản thân. Bởi không phải ai cũng có tiền mặt để gửi ngân hàng, chưa kể nếu kinh doanh tự do, không có giấy phép thì sẽ rất khó để chứng minh trên giấy tờ. Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng các dịch vụ chứng minh tài chính để đơn giản hóa thủ tục xin visa cho mình. Ngoài ra, tùy thuộc vào yêu cầu hồ sơ xin visa của quốc gia bạn dự định du lịch mà số dư tài khản ngân hàng được yêu cầu chứng minh sẽ dao động từ 50 triệu đến 1 tỷ đồng.

Sổ tiết kiệm hay xác nhận số dư mang tên tôi liệu có thật hay không?
Các giấy tờ sau khi chứng minh tài chính mà quý khách nhận được đều do ngân hàng trực tiếp phát hành và có dấu đỏ xác nhận của ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, số tiền bạn yêu cầu sẽ được gửi vào sổ và được duy trì trong thời gian bạn yêu cầu mở sổ. Thêm vào đó, bạn nên duy trì số dư thực trong tài khoản vào thời điểm nộp hồ sơ lên Đại sứ quán xin Visa.
 
Tôi muốn mở sổ tiết kiệm tại khu vực mình sinh sống mà không phải Hà Nội, TP.HCM hay Đà Nẵng có được không?

Bạn có thể mở sổ ở tại địa phương mình sinh sống mà không phải đến các thành phố lớn. Theo đó, bạn có thể dùng hình thức chuyển khoản để thanh toán phí dịch vụ cho đơn vị tiếp nhận hồ sơ chứng minh tài chính cho bạn.

Nếu tôi chứng minh tài chính cho chuyến đi lần đầu rồi thì lần sau tôi có cần chứng minh lại không?

Mỗi một lần xin cấp mới visa bạn đều phải hoàn tất đầy đủ các hồ sơ có liên quan theo yêu cầu của cơ quan lãnh sự. Vậy nên, bạn cần phải chứng minh tài chính theo yêu cầu khi muốn xin cấp mới visa.

Xin visa anh: Tôi có được hoàn phí sau khi đã tham dự lịch hẹn không?

Không. Khi đã tham dự lịch hẹn, quý khách không thể xin hoàn phí trực tuyến. Quý khách cần hủy lịch hẹn, sau đó xin hoàn phí trực tuyến HOẶC liên hệ với nhân viên tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ.

Làm cách nào để thay đổi hoặc hủy lịch hẹn cho hồ sơ Quốc tịch Anh Quốc?
Đăng nhập vào tài khoản, chọn đường dẫn “Quản lý tài khoản”. Chọn Thay đổi Lịch hẹn từ danh mục Quick Link.
 
Quý vị chỉ có thể thay đổi hoặc hủy lịch hẹn trước 24 giờ so với lịch hẹn đã đặt trước đó.
Tôi có thể nộp đơn xin thị thực Pháp trước bao lâu?

Bạn chỉ có thể nộp đơn xin thị thực Pháp sớm nhất là 03 tháng và trễ nhất là 15 ngày trước ngày dự định khởi hành chuyến đi.

Visa Pháp: Tôi có thể nộp bổ sung thêm các loại giấy tờ khác, nếu không có đủ các giấy tờ được yêu cầu khi nộp hồ sơ không?

Tại thời điểm nộp hồ sơ xin visa Pháp, đương đơn cần cung cấp hồ sơ hoàn chỉnh, đầy đủ các loại giấy tờ. Nếu không, có thể hồ sơ xin visa sẽ không có kết quả. Trong trường hợp, bạn được cán bộ nhận hồ sơ yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ thì thời gian tối đa để hoàn thành việc bổ sung hồ sơ là 15 ngày.

Visa Pháp: Bao lâu sau ngày nộp hồ sơ thì được cấp thị thực Pháp?

Đối với visa Schengen (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt), các quyết định cấp hay từ chối cấp visa sẽ được giải quyết trong vòng 15 ngày. Đối với thị thực dài hạn, thời gian trung bình để xử lý hồ sơ là 15 ngày. Ngoài ra, một số loại thị thực có thể cần thời gian xử lý ngắn hơn hay dài hơn (từ 1 tháng thậm chí là nhiều tháng sau đó).

Tôi định tới Pháp với cả gia đình. Vậy cả gia đình tôi có cần có mặt đầy đủ khi nộp hồ sơ xin thị thực không?

Có. Tất cả các đương đơn xin thị thực bắt buộc phải có mặt khi nộp hồ sơ.

Visa Pháp: Tôi cần hộ chiếu của mình để đi lại. Phòng visa có nhất định phải giữ hộ chiếu trong suốt thời gian xử lý hồ sơ không?

Bạn có thể giữ hộ chiếu của mình nếu cần sử dụng để đi lại. Tuy nhiên, trong trường hợp visa được cấp, phòng visa cần hộ chiếu để dán thị thực vào. Do vậy, bạn cần mang hộ chiếu đến phòng thị thực ngay khi sử dụng xong.

Thời hạn các loại visa ngắn hạn, visa dài hạn Pháp?
Visa Pháp ngắn hạn hay còn được gọi là visa Schengen. Loại visa này cho phép người được cấp visa có thể tự do đi lại trong 26 nước thuộc khu vực Schengen trong thời gian 3 tháng, người được cấp visa có thể nhập cảnh Pháp một hoặc nhiều lần.
 
Visa Pháp dài hạn là loại visa cho phép người được cấp visa có thể ở lại Pháp hơn 03 tháng cho các mục đích như làm việc cho một công ty tại Pháp, du học Pháp và đoàn tụ với gia đình là công dân quốc tịch Pháp.
Làm thế nào để xác định loại Visa Úc phù hợp?
Việc xác định loại Visa khi xin Visa Úc phụ thuộc vào mục đích bạn sang Úc để làm gì? Loại Visa cũng phụ thuộc vào khả năng đáp ứng tiêu chuẩn của Ứng viên như: thời gian ở, số người đi kèm, sức khỏe, độ tuổi, đương đơn đến từ quốc gia, đất nước nào, … Do vậy để giảm thiểu thời gian cũng như đơn giản hóa thủ tục nhiều đương đơn tìm đến dịch vụ Visa Úc để có những lời khuyên cũng như sự tư vấn một cách chính xác và đúng đắn về quyết định, yêu cầu riêng của đương đơn.
 
Nhìn chung, các loại Visa Úc hiện nay được phân ra:
 • Visa thăm Úc
 • Visa làm việc Úc/Visa tay nghề Úc
 • Visa du học Úc
 • Visa Úc theo diện gia đình/hôn phu
 • Visa Úc khác
Cá nhân sống tại Việt Nam nhưng không phải là công dân Việt Nam xin Visa Úc tại đâu ?

Đại sứ quán Úc tại Việt Nam chỉ xét duyệt những loại thị thực nhất định. Đương đơn ngoại quốc đến thăm Việt Nam, buộc phải nộp đơn xin Visa Úc tại Đại sứ quán / Lãnh Sự Quán gần nhất của đất nước đương đơn mang quốc tịch hoặc được chỉ định tại Trung tâm xét duyệt thị thực Úc.

Trong trường hợp thiếu giấy tờ, tôi có được cấp Visa Úc?

Trong quá trình xin Visa Úc, Đại sứ quán đã đăng tải danh sách giấy tờ cần nộp trong hồ sơ xin Visa Úc để đương đơn dễ dàng tra cứu và tải về nhằm tránh việc trì hoãn và thiếu hồ sơ. Đồng thời theo Bộ Luật Di trú 1958 (Migration Act 1958), các hồ sơ xin thị thực có thể được quyết định dựa trên những thông tin đã nộp. Do vậy, việc đương đơn không cung cấp đủ giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin Visa Úc được yêu cầu hoặc được yêu cầu bởi nhân viên xét duyệt có thể xem như là không đáp ứng đủ yêu cầu xin Visa Úc và đơn xin Visa Úc có thể bị loại.

Nếu đang làm việc tại công ty tư nhân và muốn xin visa du lịch Nhật Bản, thì có cần nộp Hợp đồng lao động không?

Khi đăng ký tham dự tour Nhật Bản, để xin được visa du lịch Nhật Bản, Quý khách phải chứng minh nghề nghiệp ổn định nên việc có Hợp đồng lao động là bắt buộc.  Để nắm rõ hơn về thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản, Quý khách có thể tham khảo thêm thông tin tại đây

Nếu muốn đi du lịch Nhật Bản và Hàn Quốc thì có phải xin visa du lịch của cả 2 nước không?

Nếu bạn muốn đi du lịch đất nước Nhật Bản và Hàn Quốc, bạn chỉ cần xin visa 1 lần, bạn nhập cảnh vào nước nào trước thì sẽ xin visa nước đó trước. 

Xin visa du lịch Nhật Bản tự túc có khó không ?

Nếu bạn đi tự túc thì phải tự chuẩn bị giấy tờ theo quy đinh, có thư mời từ phía Nhật Bản, v.v..mà khả năng xin được visa là không chắc chắn. Còn nếu bạn đi theo tour thì chỉ cần chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn của công ty lữ hành, phần còn lại sẽ do công ty lữ hành giúp bạn và việc xin được visa du lịch Nhật sẽ không phải là quá khó khăn.

Tôi đang làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng hộ khẩu ở Nghệ An. Vậy tôi phải xin visa du lịch Nhật Bản ở đâu?
Đối với người có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào thì xin visa ở Thành phố Hồ Chí Minh còn những người có hộ khẩu từ Huế trở ra thì sẽ xin visa ở Hà Nội. Trong trường hợp này, bạn phải xin visa tại Hà Nội.
 
Xin visa Nhật Bản có phải phỏng vấn không?

Thông thường khi xin visa Nhật Bản, đương đơn sẽ không phải phỏng vấn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp phải phỏng vấn theo yêu cầu từ Đại sứ quán. Những trường hợp được yêu cầu phỏng vấn là do phía Đại sứ quán cần làm rõ các thông tin trong hồ sơ xin visa, đồng thời để kiểm chứng xem đương đơn có đủ tư cách để nhập cảnh vào Nhật Bản hay không? Trong trường hợp bạn nhận được yêu cầu phỏng vấn từ Đại sứ quán, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng những thông tin đã khai trong hồ sơ và đưa ra câu trả sao cho thuyết phục nhất. Tốt nhất, bạn nên thành thật khi khai báo thông tin. Nếu để nhân viên Đại sứ phát hiện ra bất kỳ thông tin nào sai sự thật thì cơ hội đặt chân đến xứ sở hoa anh đào của bạn có thể sẽ vĩnh viễn không thực hiện được nữa.

Xin visa Nhật Bản có khó không?

Câu trả lời là không khó nếu bạn có một bồ hồ sơ xin visa đi Nhật Bản chính xác và đầy đủ theo yêu cầu của Đại sứ quán. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cũng như hoàn cảnh của người xin visa thì các loại giấy tờ cần chuẩn bị lại khác nhau. Vì vậy, để tỉ lệ đạt visa Nhật Bản của bạn ở mức cao nhất thì bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của một đơn vị chuyên hỗ trợ xin visa đi nước ngoài như Visa Vietpower. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hỗ trợ xin visa đi nước ngoài trong đó có visa Nhật Bản, Visa Vietpower sẽ giúp bạn có được visa Nhật Bản nhanh chóng và đơn giản nhất.

Thị thực Schengen là gì?
Visa Schengen là loại visa cho phép bạn nhập cảnh vào các nước thuộc khối Schengen theo hiệp định khối Schengen thực thi từ ngày 26/03/1995. Các nước thuộc khối Schengen yêu cầu khách du lịch xin một visa chung. Visa này cho phép nhập cảnh vào khối.
 
Visa Schengen đi được 26 quốc gia trong khối Schengen (Châu Âu), bao gồm: Đức, Bỉ, Đan Mạch, Áo, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Estonia, Hungary, Iceland, Lettonia, Lituanie, Luxembourg, Malta, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Cộng Hòa Séc, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia.
 
Visa Schengen có thể bị giới hạn sử dụng cho một nước (ví dụ: Hà Lan) hoặc dùng cho nhiều nước (như Bỉ, Hà Lan và Luxembourg). Đối với trường hợp này, bạn sẽ chỉ được nhập cảnh vào những nước được phép trong khối Schengen như trên visa.
 
Ở Việt Nam hiện nay chỉ có Pháp, Ý, Hà Lan và Tây Ban Nha là các quốc gia nhận hồ sơ xin visa du lịch tự do không cần người bảo lãnh. Điều này cũng có nghĩa là bạn xin visa của nước nào thì phải lưu trú tại đó lâu nhất hoặc vào nước đó đầu tiên. 
Những điều cần lưu ý sau khi nhận visa ?

Sau khi được cấp Visa bạn cần phải đọc và hiểu được các thông tin được cấp trên Visa có đúng hay không, một trong những thông tin quan trọng nhất là thời gian lưu trú, họ tên của bạn, số hộ chiếu của bạn có đúng hay không ? nếu không đúng thì bạn cần phải báo ngay cho nhân viên của ĐSQ để tìm cách sửa hoặc giải quyết vấn đề nếu không bạn rất có thể không được nhập cảnh vào nước đó.

Có thể xin visa Đức cho trẻ dưới 18 tuổi hay không ?

Đối với trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi có thể xin visa Đức nếu có sự đồng ý của cha/mẹ hoặc người bảo trợ.

Giấy cam kết bảo lãnh là gì ?

Giấy cam kết bảo lãnh là thư bảo lãnh của người quen mời bạn sang quốc gia bạn đang muốn xin visa nhập cảnh trong đó có nói rõ người đó có chỗ ở và có đủ khả năng chi trả cho bạn trong thời gian lưu trú.

Tôi đã có visa Schengen và được lấy dấu vân tay năm 2015, vậy lần nộp mới này tôi có thể ủy quyền cho người khác đến nộp hồ sơ hay không?
Bạn đã có visa Schengen (đại sứ quán Thụy Điển cấp) và từng lấy dấu sinh trắc học trong 5 năm trở lại thì sẽ được miễn lấy dấu vân tay. Nhưng bạn vẫn phải đến văn phòng Visa Vietpower để trực tiếp nộp hồ sơ. Với kinh nghiệm 8 năm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ làm visa, cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn các giải pháp tốt nhất dành cho bạn.
Xin visa Schengen có yêu cầu bảo hiểm du lịch không?
Điều kiện pháp lý của các nước Schengen là người xin thị thực phải có bảo hiểm du lịch cho khu vực Schengen trước khi được cấp thị thực. Khi xin thị thực có thời hạn một năm hay nhiều năm Quý vị phải chứng minh đã có bảo hiểm du lịch cho lần lưu trú dự kiến đầu tiên. Tuy nhiên, với việc nộp đơn, Quý vị đã bảo đảm sẽ có đầy đủ bảo hiểm du lịch cho những lần nhập cảnh tiếp theo trong phạm vi thị thực đã được cấp.
 
Bảo hiểm du lịch phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:
 
 • Bảo hiểm du lịch phải có hiệu lực cho toàn bộ Khối Schengen.
 • Bảo hiểm du lịch phải có giá trị trong toàn bộ thời gian lưu trú.
 • Do có sự chênh lệch múi giờ giữa Đức và Việt Nam (mùa hè chênh lệch 5 tiếng, mùa đông 6 tiếng), đề nghị Quý vị lưu ý kiểm tra và đối chiếu thời hạn của bảo hiểm với ngày rời khỏiKhối Schengen.
 • Trong trường hợp chưa xác định rõ ngày đi và ngày về hoặc lịch trình bị thay đổi gấp, Quý vị có thể mua bảo hiểm chomột số ngày nhất định trong một khoảng thời gian nào đó (Ví dụ: „Bảo hiểm có giá trị 30 ngày trong khoảng thời gian từ01/01/2015 đến 30/06/2015“). Một số công ty bảo hiểm có những chính sách „linh hoạt“ như vậy. Phòng thị thực khuyếnnghị Quý vị nên mua loại bảo hiểm này vì như vậy thị thực có thể được cấp cho một khoảng thời gian nằm trong phạm vicó hiệu lực của bảo hiểm.
 • Bảo hiểm phải thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh hồi hương trong trường hợp ốm đau cũng như các chi phí chăm sóc y tế và/hoặc điều trị cấp cứu trong bệnh viện.
 • Bảo hiểm (cá nhân hoặc nhóm) có thể do người xin thị thực tự mua ở nước sở tại hoặc do người mời mua tại nước đến.
 • Các hãng bảo hiểm có trụ sở nằm ngoài Khối Schengen phải có văn phòng đại diện tại một trong số các nước thuộc Khối Schengen có khả năng xử lý các yêu cầu liên quan đến bảo hiểm.
 • Người dễ nhiễm bệnh hoặc có dấu hiệu mắc bệnh hoặc đang mang thai cần mua bảo hiểm hạng cao hơn hoặc loại bảo hiểm bao gồm cả việc chi trả cho các căn bệnh đó cũng như cho thời kỳ mang thai.
 • Trong trường hợp đi chữa bệnh thì chi phí điều trị không nằm trong phạm vi được thanh toán của bảo hiểm du lịch. Vì vậy, người đặt đơn cần chứng minh thêm việc đảm nhận các chi phí chữa bệnh.
Tôi nên xin cấp trước bao lâu để đáp ứng được yêu cầu của quy trình cấp thị thực Schengen?

Bạn nên nộp đơn không quá 90 ngày trước ngày bắt đầu chuyến viếng thăm và ít nhất 15 ngày trước ngày dự định nhập cảnh. Các đơn xin không đáp ứng yêu cầu nêu trên sẽ không được chấp nhận hoặc không được đảm bảo có thể nhận quyết định kịp thời.

Tôi cần sử dụng hộ chiếu trong khoảng thời gian xử lý hồ sơ thị thực. Tôi có thể giữ lại hộ chiếu được không ?

Bạn có thể yêu cầu giữ lại hộ chiếu nếu cần sử dụng. Khi đó bạn phải xuất trình giấy tờ chứng minh và ký giấy miễn trừ trách nhiệm trong trường hợp không nộp lại hộ chiếu. Sau đó, bạn cần nhanh chóng nộp lại hộ chiếu cho Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực ngay khi có thể.

Một người khác có thể đến nhận kết quả thị thực giùm tôi được không ?

Trong trường hợp không thể di chuyển, bạn có thể ủy quyền cho một người thứ ba. Thư ủy quyền phải được Ủy ban nhân dân nơi bạn cư trú xác thực và đính kèm biên lai được cấp khi nộp hồ sơ thị thực, giấy tờ tùy thân của bạn cùng giấy tờ tùy thân của người đến nhận thay.

Thời gian cấp visa Hàn Quốc mất bao lâu?
Tùy mục đích du khách đến Hàn Quốc, sẽ có thời gian nhận visa khác nhau
 
Visa du lịch đoàn: 6 ngày
Visa thông thường: 4 ngày
Visa thương mại: 4 ngày
Visa du học Hàn Quốc: 20 ngày.
Nếu trượt xin visa Hàn Quốc thì bao lâu mới được xin lại?

Sau 3 tháng kể từ ngày du khách có kết quả xét visa Hàn Quốc. Nếu đi du học Hàn Quốc thì phải trên 6 tháng.

Khi nào được miễn chứng minh tài chính khi xin visa Hàn Quốc?

Những du khách từng đi các nước Châu Âu, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand trong thời gian 5 năm trở lại đây. Hoặc từng 2 lần đi Hàn Quốc, Nhật Bản trong vòng 2 năm trở lại so với thời gian tour khởi hành. Ngoài ra, nếu có thẻ Platinum của ngân hàng Shinhan, du khách cũng không cần chứng minh tài chính cá nhân khi xin visa Hàn Quốc.

Visa B1 và Visa B2 là gì? Thời hạn ở lại bao lâu?
 • Visa B1 là loại visa được cấp cho người có nhu cầu đến mỹ để công tác, thực hiện các hoạt động kinh doanh, giao dịch, gặp gỡ, tham dự hội thảo,… Thông thường, đối với loại visa này sẽ được cấp nhập cảnh nhiều lần, thời hạn tối đa 1 năm.

 

 • Visa B2 loại visa được cấp cho những người nhập cảnh vào Hoa Kỳ với mục đích du lịch, thăm thân nhân, chữa bệnh, giao lưu cộng đồng,… Thời hạn đối với loại visa này là một năm, nhưng thời gian thực tế việc ở lại Hoa Kỳ bao lâu không do nhân viên lãnh sự tại Việt Nam quyết định mà do nhân viên hải quan làm thủ tục nhập cảnh quyết định.
Điều kiện để được cấp visa B1, B2 là gì?
Điều kiện để được cấp visa B1, B2 là hồ sơ của đương đơn phải chứng minh được những điều sau đây:
 
 • Mục đích chính đáng của đương đơn khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ: du lịch Mỹ (giấy mời của công ty du lịch (nếu có), chương trình, lịch trình tham quan chi tiết, địa điểm tạm trú khi du lịch tại đây, khả năng ngoại ngữ (nếu du lịch tự tú)…;thăm thân nhân (giấy mời của người thân tại Mỹ, số điện thoại, địa chỉ liên hệ, mức nộp thuế hàng năm của người nhà tại Mỹ,…); công tác (phải có giấy mời của đối tác, lịch trình hội nghị, lịch hẹn,..)

 

 • Sự ràng buộc ở Việt Nam (điều này rất quan trọng). Bạn phải chứng minh được phải có sự ràng buộc ở Việt Nam khiến bạn phải mong muốn nhanh chóng quay về khi kết thúc xong lịch trình của mình. Sự ràng buộc ở đây là về tài chính, công việc, gia đình,…

 

 • Ngoài ra, tùy vào hồ sơ của mình mà đương đơn có thể linh động hơn trong việc chứng minh mục đích và sự ràng buộc của mình tại Việt Nam.
Xin visa đi Mỹ yêu cầu Passport như thế nào?
Khi xin visa đi Mỹ các bạn xài passport thông thường như đi các nước khác. Và thời gian hiệu lực của passport cũng phải trên 6 tháng. Nếu dưới 6 tháng bạn phải làm lại cái khác. Bạn có thể trình cùng lúc 2 passport cũ và mới khi phỏng vấn nhưng khi khai trên tờ đơn DS-160 online thì phải khai hộ chiếu còn hiệu lực trên 6 tháng.
Ngoài ra để được xinh visa Mỹ thành công thì passport của bạn phải đi ít nhất 3 nước có nền kinh tế phát triển. Bởi vậy chúng tôi mới nói là mang cả hai hộ chiếu mới và cũ, cái cũ tuy có thể gần hết hạn nhưng nhật ký đi ra nước ngoài của bạn còn đó. Nó là một thế mạnh để xin visa thành công.
Có visa Mỹ khi xin visa du lịch Đài Loan có cần chứng minh tài chính không?
Người có visa Mỹ khi xin visa đi các nước khác khá dễ ngay cả khi nó hết hiệu lực. Nếu visa Mỹ của bạn còn hiệu lực thì có thể được miễn visa Đài Loan nếu thời gian lưu trú tại đây dưới 30 ngày. Tuy nhiên nếu visa của bạn đã hết hiệu lực thì bạn vẫn phải đến Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP. HCM để làm thủ tục xin visa đi du lịch Đài Loan kết hợp thăm thân.
 
Về thủ tục như sau:
 • 02 hình 4 x 6 (nền trắng không quá 6 tháng)
 • Hộ chiếu bản gốc, còn hạn 6 tháng, có chữ ký
 • CMND photo
 • Chứng minh tài chính: sổ tiết kiệm > 100 triệu (bản gốc), giấy tờ nhà đất photo sao y công chứng (nếu có)
 • Giấy đăng ký kết hôn (sao y công chứng, nếu có)
 • Giấy ủy quyền.
 
>> Phía Việt Nam: (bản gốc)
 
Nhân viên:
 • Hợp đồng lao động.
 • Bảo hiểm y tế + bảo hiểm xã hội.
 • Đơn xin nghỉ phép.
Chủ Doanh nghiệp:
 • Giấy phép ĐKKD
 • Tờ khai thuế 3 tháng gần nhất, biên lai nộp thuế gtgt và thuế thu nhập doanh nghiệp 3 tháng gần nhất
 • Giấy giới thiệu
Phía người mời:
 • Thư mời có xác nhận của địa phương.
 • Bản sao hộ chiếu/ID card người mời.
 • Trường hợp người mời là người quốc tịch nước ngoài thì cung cấp thẻ cư trú.
 • Chứng minh mối quan hệ giữa 2 bên: giấy khai sinh, hình ảnh, hộ khẩu.
Trường hợp người mời chi trả tài chính:
 
+ Chứng minh công việc: xác nhận việc làm.
 
+ Chứng minh tài chính : sao kê tài khoản ngân hàng : 3 tháng gần nhất.
 
Thời gian xét: 7 ngày.
Điều kiện để có thể xin visa Đức?
Dựa vào mục đích của chuyến đi cả bạn ? chuyến đi có đúng như bạn nói hay không ? bạn có đủ chi trả tài chính cho chuyến đi này hay không ? bạn sẽ quay về Việt Nam khi visa hết hạn đúng ngày hay không và bạn có phải là người tuân thủ luật pháp, có công việc ổn định ở Việt Nam với mức lương tốt hay không … dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp mà nhân viên của Đại Sứ Quán quyết định có cấp visa cho bạn ha không ?
 
Bạn muốn xin visa nhập cảnh vào nước Đức hãy liên hệ với Phòng Visa Vietpower để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Hotline: 0979 918 666

© 2009 vietpower Copy Right. All Rights Reserved.

0936.336.389